steampunk heart
Tin tức

Chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục sau bầu cử Mỹ?

Liệu Chiến tranh Thương mại có tiếp diễn sau cuộc Bầu cử Hoa Kỳ? Một bài báo gần đây của Tom Miller trên tạp chí Foreign Policy dường như nghĩ như vậy, đặc biệt là khi đề cập đến Mexico.

Theo Miller, ông Obama, “quyết tâm điều hành một chính sách đối ngoại tiến bộ và cơ bắp hơn.” Những lời nói của ông lặp lại những lời của cựu tổng thống Bill Clinton. Tổng thống Obama đã tuyên bố rằng ông sẽ thúc đẩy một hiệp định thương mại toàn diện giữa Hoa Kỳ và Mexico để mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia về mặt kinh tế và chính trị.

Chính xác thì ông Obama đề xuất gì về một thỏa thuận thương mại? Nó dường như là sự pha trộn giữa thương mại tự do, nhập cư cởi mở hơn và chủ nghĩa bảo hộ ở một số khu vực, nhưng khu vực nào đang được thảo luận?

Trong chiến dịch tranh cử gần đây, ông Obama bày tỏ mong muốn mở cửa quan hệ thương mại với Cuba, nhưng chỉ khi quốc đảo này đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định. Anh ta có hình dung một thỏa thuận như vậy với Mexico không?

Theo bài báo của Tom Miller, ông Obama không phải là một người theo chủ nghĩa biệt lập, mà thay vào đó là một “người tiến bộ”, người đang tìm cách củng cố cơ quan quốc tế nói chung. Ông cũng muốn hòa hợp với các quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Không có gì để chỉ ra rằng Hoa Kỳ sẽ từ bỏ các liên minh lịch sử của mình và ngừng bảo vệ chúng trong tương lai. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng ông Obama chỉ quan tâm đến việc mở rộng quan hệ của chúng ta với một số quốc gia hạn chế trong khi tiếp tục bảo vệ các đồng minh cốt lõi của chúng ta ở Trung Đông.

Mặc dù điều này không nhất thiết có nghĩa là ông Obama sẽ áp dụng lập trường hòa giải khi giao dịch với Quốc hội Mỹ, nhưng điều đó cho thấy rằng ông sẽ không muốn thúc đẩy chương trình nghị sự của mình thông qua quá trình bằng cách sử dụng bục giảng bắt nạt. Ông ấy sẽ phải bước đi cẩn thận, và có lẽ không được sử dụng một “vũ khí bí mật” để đe dọa Quốc hội. để thông qua luật.

Liệu Chiến tranh Thương mại có tiếp diễn sau cuộc Bầu cử Hoa Kỳ? Không có khả năng xảy ra, đặc biệt là với một chính quyền có triển vọng và chương trình nghị sự quốc tế như vậy.

Có lẽ điều tốt nhất để nói về Obama là chúng ta nên ghi công ông ấy vì đã cố gắng. Nhiều người ở Hoa Kỳ đã chán ngán với nền kinh tế và hệ thống chính trị hiện tại của chúng ta. Họ cảm thấy mệt mỏi khi thấy tiền chảy ra khỏi đất nước, hoặc ít nhất là không đến tay những người đã tạo ra nó. Họ đang tìm kiếm một cách tiếp cận mới cho sự thịnh vượng kinh tế.

Ông Obama dường như đã chọn đúng con đường. Anh ấy đã nhận ra rằng chúng ta cần phải làm việc cùng nhau và tất cả chúng ta cần làm những gì có thể để mọi thứ hoạt động hiệu quả. hơn là đổ lỗi tất cả cho chính phủ.

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng chính sách thương mại của chúng ta rất phức tạp. và tùy thuộc vào một số biến. Tôi kỳ vọng rằng thương mại sẽ trở thành một trong những vấn đề đó trong tương lai.

Các nhà đàm phán thương mại mới sẽ phải được thành lập, và các hiệp định thương mại cần được thực hiện. Một số có thể sẵn sàng từ bỏ các giao dịch thương mại trước đây của họ, và những người khác có thể không. Kết quả là sẽ nảy sinh những bất đồng và xích mích. Đó là bình thường.

Trên thực tế, chiến tranh thương mại có nhiều khả năng xảy ra hơn trong tương lai, không phải vì các hiệp định thương mại, mà vì hệ thống chính trị của chúng ta và cách mà các nhà lãnh đạo được bầu của chúng ta đã và đang xử lý quy trình của chính phủ. Đất nước chúng ta vẫn đang trong thời kỳ chuyển đổi.

Với một Tổng thống mới được bầu, Hạ viện và Thượng viện có đầy đủ các quan chức được bầu mới và một Tổng thống sẵn sàng thay đổi luật chơi để hoàn thành công việc. Tôi tin rằng đất nước của chúng ta sẽ tồn tại trong các cuộc chiến thương mại kéo dài sau cuộc Bầu cử Hoa Kỳ.