steampunk heart
Tin tức

Ủy ban châu Âu để lại dự báo tăng trưởng eurozone không thay đổi cho năm 2020 và 2021

Ủy ban châu Âu đã để dự báo tăng trưởng của mình không thay đổi đối với khu vực đồng euro, bất chấp bỏ phiếu Brexit, mặc dù giá giảm và lạm phát thấp của khu vực đồng euro. Đối với ECB, GDP đang suy thoái ngay cả khi nó tiếp tục kiếm tiền từ hệ thống ngân hàng. Kết quả bầu cử của Hy Lạp dường như xác nhận thông điệp của Ủy ban châu Âu rằng đây là khóa học để bảo lãnh cho các nền kinh tế ốm yếu ngay cả khi nó tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu của Đức.

Các tổ chức EU đang bỏ qua phán quyết trưng cầu dân ý cũng như dự báo tăng trưởng thấp hơn từ các quốc gia thành viên khác, bao gồm Ý, Tây Ban Nha và Pháp. Do đó, có thể các tổ chức EU đang dựa vào sự ổn định kinh tế không liên quan đến tình hình chính trị quốc gia để thuyết phục các thành viên còn lại của EU chấp nhận một giải pháp áp đặt liên minh tài chính đối với khu vực đồng euro.

Tuy nhiên, cách suy nghĩ này phản bội sự khác biệt giữa kỳ vọng của các tổ chức và các quan chức chính phủ, những người đối phó với bảng cân đối kế toán trong tương lai của các ngân hàng lớn. Các tổ chức EU tiếp tục sử dụng từ “hội nhập” để giải thích một liên minh tài chính mới với các quy tắc ngân sách sẽ dẫn đến việc chuyển tài chính từ các quốc gia thành viên sang khu vực đồng euro, nhưng một nhà kinh tế chủ chốt từ Đức nói rằng đó là một huyền thoại để đánh đồng “tài chính liên hiệp “với hội nhập.

Thực tế là khu vực đồng euro sẽ trở thành một thị trường duy nhất mà không cần các điều kiện do EU áp đặt, và có thể vào thị trường một cách tự do. Hơn nữa, điều này có nghĩa là khu vực đồng euro sẽ không còn thâm hụt thương mại và các vấn đề cơ cấu của nó sẽ được giải quyết, trái với tuyên bố của Ủy ban châu Âu. Trên thực tế, nó sẽ kết thúc trong tình huống các hiệp định thương mại tự do và lạm phát thấp không còn được chấp nhận và EU muốn bảo vệ các nước thặng dư của chính mình khỏi cạnh tranh, trong khi khu vực đồng euro giữ khả năng cạnh tranh.

Đúng là có tranh chấp về việc nên tiết kiệm bao nhiêu tiền trong ngân sách khu vực đồng euro. Nhưng đây là một câu hỏi hoàn toàn về mặt kỹ thuật và nó không ảnh hưởng đến tương lai của khu vực đồng euro như vậy, mặc dù nó sẽ vẫn gặp khó khăn trong một thời gian dài sắp tới.

Cuộc khủng hoảng đã nhấn chìm khu vực đồng euro sẽ mất vài năm để giải quyết, vì mỗi quốc gia thành viên phải vượt qua những khó khăn chính trị và kinh tế, để kết quả có thể được xác định với hiệu quả tối đa. Điều cần thiết bây giờ là các tổ chức EU sẽ giúp các nước thành viên còn lại tìm ra một quỹ cứu trợ ngắn hạn cho các nền kinh tế đang gặp khó khăn, như một phần trong nỗ lực làm giảm bớt tình hình và khôi phục sự ổn định. Nỗ lực này cần được lãnh đạo bởi EU, để tránh bị áp lực từ các chính trị gia và các nhóm áp lực.

Ủy ban châu Âu nên để dự báo tăng trưởng trong tương lai không thay đổi đối với khu vực đồng euro, nhưng điều cần thảo luận là liệu EU và các tổ chức có thể làm việc cùng nhau vì lợi ích của tất cả các quốc gia thành viên hay không. Một giải pháp dài hạn cũng nên được tìm thấy, bởi vì nỗ lực để khu vực đồng euro phục hồi sức mạnh kinh tế không thể chờ đợi một cuộc khủng hoảng xảy ra và đảo ngược tình thế.