steampunk heart
Tin tức

Điểm yếu của USD / JPY để lại 140,00 là mục tiêu giảm tiếp theo

Bất chấp những nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản để giữ đồng yên ổn định, cặp tiền này đã yếu đi so với đồng đô la trong những tháng gần đây. Trên thực tế, đồng yên Nhật đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la kể từ tháng 8 năm 1998. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã cam kết duy trì lãi suất cực thấp, và cũng cam kết giữ giới hạn 0,25% đối với lợi suất trái phiếu trong nước.

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc cách hành động đối với đồng yên đang giảm giá. Nếu đồng yên tiếp tục giảm, nó có thể gây hại cho các công ty Nhật Bản, chẳng hạn như các công ty tiện ích và thực phẩm. Nó cũng có thể làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của Nhật Bản. Chính phủ đang tìm cách giảm bớt sự biến động của nền kinh tế Nhật Bản, và có thể can thiệp để làm chậm đà giảm của đồng yên.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã cố gắng điều chỉnh tỷ lệ lạm phát thấp của mình. Tuần trước, thống đốc ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ giữ nguyên hướng dẫn ở mức hiện tại trong hai đến ba năm. Tuy nhiên, vẫn còn cách mục tiêu lạm phát 2% vào tháng 4 năm 2023. BOJ cũng dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất chuẩn ở mức âm 0,1%. Ngoài chính sách cực kỳ dễ dàng của mình, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã giới hạn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức 0,25%, thấp hơn lãi suất của Mỹ. Điều này đã giúp đẩy đồng yên xuống thấp hơn so với các đồng tiền chính khác.

Tuy nhiên, cam kết của BOJ đối với chính sách cực kỳ dễ dàng không có khả năng kéo dài. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cần thuyết phục các nhà hoạch định chính sách rằng sự phục hồi kinh tế của nó là bền vững. Nó cũng sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để củng cố lạm phát trong tâm trí của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nó cũng sẽ cần phải đảm bảo lạm phát không giảm xuống dưới mục tiêu 2%.

Đồng yên đã giảm so với hầu hết các đồng tiền chính của châu Á. Trên thực tế, nó đã mất khoảng 9% giá trị cho đến nay trong năm. Điều này đã làm dấy lên suy đoán rằng đồng yên Nhật Bản có thể mất dần sức hấp dẫn như một nơi trú ẩn an toàn. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn đang sử dụng lãi suất cực thấp để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng họ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc thắt chặt chính sách. Trên thực tế, đồng yên đã mất dần sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi họ xa lánh trái phiếu Nhật Bản.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng dự kiến ​​sẽ giữ chính sách tiền tệ của mình trong một năm nữa. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ họp vào tuần tới và các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đưa ra trường hợp rằng sự phục hồi kinh tế của nó là bền vững và lạm phát là chi phí đẩy. Nếu họ thành công, đồng yên có thể tăng trở lại. Tuy nhiên, nếu họ thất bại, đồng yên có thể giảm sâu hơn nữa.

BOJ đã tập trung vào việc tăng giá lương và giữ lạm phát trên 2%. Nhưng BOJ cũng phải tính đến những tác động rộng lớn hơn của chính sách tiền tệ của mình. Ví dụ, hiệu suất của đồng yên so với đồng đô la đã được hỗ trợ bởi lãi suất cực thấp. Chính sách tiền tệ của BoJ sẽ phải điều chỉnh theo các động thái ngoại hối. Nó cũng có thể dẫn đến sự chỉ trích từ các quốc gia phát triển.