steampunk heart
Tin tức

Đô la Úc giảm khi tỷ giá theo quy tắc RBA tăng cho đến năm 2024

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) quyết định không tăng lãi suất cho đến năm 2024, khiến đồng đô la Úc có nguy cơ giảm thêm. Philip Lowe, thống đốc ngân hàng, nhắc lại rằng tỷ giá tiền mặt sẽ duy trì ở mức gần 0 trong vài năm tới. Ngân hàng sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ ở mức 3 tỷ đô la một tuần cho đến giữa năm 2022, và cũng sẽ thay đổi hướng dẫn kỳ hạn để phản ánh lập trường ôn hòa của mình. Tuy nhiên, quyết định này sẽ khiến Sterling yếu đi một chút, trước những bất ổn xung quanh quyết định của Ngân hàng Anh.

Quyết định này tuân theo biên bản của Ngân hàng Dự trữ từ cuộc họp chính sách tháng 11, trong đó hội đồng quản trị xác nhận rằng họ không có kế hoạch tăng lãi suất cho đến năm 2024. Mặc dù dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay, nhưng ngân hàng cũng thừa nhận rằng rủi ro lạm phát có di chuyển lên trên. Vào tháng 10, hội đồng quản trị của RBA thừa nhận rằng lạm phát cơ bản sẽ không tăng trên hai phần trăm cho đến năm 2024, mặc dù trước đó họ đã nói rằng điều này sẽ không xảy ra cho đến năm 2023.

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Dự trữ Úc đã tái khẳng định chính sách không tăng lãi suất cho đến năm 2024. Thông báo này diễn ra sau đợt bán tháo trên thị trường trái phiếu vào tuần trước và được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế trong nước đang mạnh lên, được củng cố bởi tỷ lệ tiêm chủng cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Với thông báo của RBA, đồng đô la Úc đã giảm giá mạnh. Nhưng điều gì xảy ra bây giờ? Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tiếp tục thận trọng và quyết định này có thể có tác động lâu dài đối với tương lai kinh tế của đất nước.

Ngân hàng Dự trữ Úc đang tiếp tục ngôn ngữ ôn hòa của mình. Có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2023 và loại bỏ mục tiêu lợi suất để giữ lạm phát ổn định. Ngân hàng cũng đã kết thúc chương trình kích cầu, điều này sẽ khiến tiền tệ biến động nhiều hơn. Trong khi đó, RBA đã có một giọng điệu quyết liệt hơn, so sánh nền kinh tế Úc với Cộng hòa Weimar. Khi thế giới đang phải đối mặt với những tác động của suy thoái toàn cầu, Ngân hàng Dự trữ có khả năng sẽ hành động để khắc phục tình hình.

RBA vẫn ôn hòa kể từ đầu năm, nhưng nó vẫn chưa thực hiện lần tăng đầu tiên cho đến giữa năm 2024. Tuy nhiên, lạm phát toàn cầu tăng đột biến gần đây có thể dẫn đến một giải pháp khó khăn. Đây là một nguyên nhân gây lo ngại cho RBA. Trong khi đó, đồng đô la Úc khó có thể mạnh lên nhiều. Hơn nữa, ngân hàng trung ương thậm chí có thể đảo ngược xu hướng và giảm mục tiêu xuống các mức thấp hơn.

Trong hai tuần qua, RBA đã hạ mục tiêu tăng lãi suất đối với đồng đô la Úc. Điều này là do sự không chắc chắn xung quanh cuộc tranh luận lạm phát toàn cầu. Do đó, nó đã chọn giảm tỷ giá tiền mặt. Đó là một dấu hiệu cho thấy lập trường ôn hòa của nó. Lập trường ôn hòa của ngân hàng trung ương có khả năng khuyến khích các nhà đầu tư mua trái phiếu và AUD.

Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng lãi suất chuẩn từ cuối năm 2020 và tỏ ra hững hờ, báo hiệu rằng họ sẽ tăng lãi suất sớm hơn cuối năm 2024. Nhưng lần này, RBA đang từ bỏ giới hạn lợi suất và hiện đang thông báo rằng nó sẽ không tăng cho đến đầu năm 2024. Động thái này diễn ra sau sự thay đổi gần đây của đồng đô la Canada, vốn cũng từ bỏ mục tiêu trước đó là tăng tỷ giá cho đến cuối năm 2020.

RBA đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không tăng lãi suất tiền mặt trước năm 2024. Tuy nhiên, có lưu ý rằng họ sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ với mức 3 tỷ một tuần cho đến giữa năm 2022, như đã thỏa thuận trước đó. Mặc dù động thái này có thể là một biện pháp tạm thời, nhưng các tác động sẽ được cảm nhận đối với ngân sách của chính phủ trong nhiều năm tới. Nếu các nhà hoạch định chính sách quyết định tăng tỷ giá tiền mặt của họ vào năm 2020, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ sẽ phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích.