steampunk heart
Tin tức

Tin mới nhất: Phản ứng thiếu quyết đoán của thị trường đối với CPI của Hoa Kỳ.

Phản ứng thiếu quyết đoán của thị trường đối với CPI của Hoa Kỳ
Tin mới nhất: Phản ứng thiếu quyết đoán của thị trường đối với CPI của Hoa Kỳ
Nền kinh tế Mỹ đang nóng trở lại sau một loạt báo cáo kinh tế đáng thất vọng, và các thị trường đang tìm kiếm thêm manh mối về cách các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ phản ứng. Tuần này, bộ dữ liệu lớn bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI), cũng như các bài phát biểu của quan chức Fed và thu nhập từ các công ty lớn của Mỹ như Coca-Cola, Boeing và Marriott.

Lạm phát là mối quan tâm chính của Fed và bản phát hành mới nhất có thể có tác động rất lớn đến tiền tệ. Đồng USD đã chịu áp lực sau báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu, nhưng lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến có thể dẫn đến một động thái lớn đối với đồng bạc xanh và làm giảm lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm.

Cổ phiếu đã tăng cao hơn vào thứ Năm khi đồng đô la Mỹ giảm sau báo cáo việc làm yếu hơn dự kiến của Hoa Kỳ, nhưng các nhà giao dịch sẽ muốn xem liệu lạm phát cuối cùng có được kiểm soát hay không trước khi đặt cược vào bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa từ Cục Dự trữ Liên bang vào cuối năm nay .

Các thương nhân cũng sẽ tìm kiếm bất kỳ sự ngạc nhiên nào trong dữ liệu nhà ở của Hoa Kỳ, với chi tiêu xây dựng mới nhất dự kiến sẽ cho thấy rằng nhiều hoạt động xây dựng đang diễn ra. Trong khi lĩnh vực nhà ở đã hạ nhiệt, nó vẫn là một chỉ số tốt về sức khỏe tổng thể của nền kinh tế.

Lạm phát cơ bản, loại trừ giá lương thực và năng lượng dễ bay hơi, dự kiến sẽ giảm nhẹ so với mức tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước của tháng, nhưng vẫn duy trì ở mức 5,9%, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 1982.

Fed đã tăng lãi suất kể từ tháng 3 trong nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế và giảm lạm phát, nhưng việc tăng giá đã tỏ ra khó khăn và một báo cáo gần đây cho thấy ngân hàng trung ương có thể buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Hiện tại, Fed đang phòng ngừa rủi ro bằng cách tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong tháng 6 và chuẩn bị cho một động thái lớn tại cuộc họp vào cuối tháng 7. Fed sẽ cần phải quyết định xem họ muốn thực hiện các động thái tích cực hơn hay đứng giữa.

Theo Thomas Poullaouec của T Rowe Price Multi Asset Solutions, lạm phát rất khó khăn và có khả năng tiếp tục tăng, bất chấp những nỗ lực của Fed nhằm bình thường hóa chính sách tiền tệ. Đồng đô la Mỹ đã giảm tới 1,5% sau báo cáo và giảm xuống mức thấp nhất là 78,80 so với đồng nhân dân tệ sau đó, trong khi chứng khoán tăng.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm xuống dưới 3% sau báo cáo, với việc các nhà đầu tư hiện kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp vào tháng 6. Động thái này là lớn nhất trong hơn một thập kỷ, nhưng nhiều nhà giao dịch tin rằng Fed sẽ không thực hiện lại động thái này cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm hơn nữa và lạm phát chậm chạp tăng lên.

Cuối cùng, kết quả tốt nhất cho Fed sẽ là tiếp tục bình thường hóa chính sách tiền tệ và giảm lạm phát trong khi duy trì triển vọng tăng trưởng việc làm mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này sẽ khó khăn nếu nền kinh tế đang giảm nhiệt. Do đó, chỉ số CPI toàn phần tăng mạnh hơn dự kiến hoặc thậm chí tăng lên trên mốc 5% tượng trưng có thể gây ra một số hoảng loạn cho các nhà đầu tư.