steampunk heart
Tin tức

Triển vọng giá dầu thô: WTI sẽ có tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3? Nêm rơi.

Giá dầu thô đã giảm trong vài tuần qua. Có khả năng xu hướng này sẽ tiếp tục. Giá chưa từng ở mức thấp như vậy kể từ cuối năm 2021. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể giúp đẩy giá tăng trở lại trong thời gian ngắn.

Đầu tiên và quan trọng nhất, có rất nhiều điều không chắc chắn trên thị trường vào lúc này. Ví dụ, căng thẳng Nga và Ukraine đang đè nặng lên tăng trưởng toàn cầu. Ngoài ra, Nga đã thông báo rằng họ đang cấm bán dầu của mình cho một số quốc gia. Mặc dù quyết định vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng nhưng nó có thể có tác động nghiêm trọng đến giá cả.

Một yếu tố khác cần xem xét là quy mô của lỗ hổng trên thị trường. Nếu nhiều quốc gia cấm vận xuất khẩu của Nga, nó sẽ tạo ra lỗ hổng 4,3 triệu thùng mỗi ngày trên thị trường. Khoảng trống này không thể được lấp đầy nhanh chóng bằng các nguồn cung ứng khác. Người ta chỉ có thể cho rằng một số loại giới hạn sẽ được ban hành.

Không còn nghi ngờ gì nữa, hành động của thị trường trong tuần này được thúc đẩy bởi những lo ngại về nguồn cung. Một số nhà sản xuất OPEC và ngoài OPEC đã quyết định cắt giảm sản lượng, khiến thị trường dễ bị tổn thương. Trên thực tế, liên minh OPEC+ đã công bố mức cắt giảm sản lượng lớn nhất trong hơn một thập kỷ.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường bao gồm việc mở cửa lại nền kinh tế Trung Quốc, dự kiến sẽ thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng này. Thật thú vị, điều này không đủ để ngăn chặn sự trượt dốc của Đô la Mỹ. Mặc dù đó là một tuần khó khăn, nhưng nó không hoàn toàn xấu như người ta tưởng. Một số loại tiền tệ chính khác đang hoạt động tốt, đặc biệt là Đô la Canada. Mặt khác, đồng Euro đang yếu đi trên cơ sở tương đối.

Ngoài những nghi phạm thông thường, còn có một người chơi mới trong cuộc đua. SPDR S&P Oil & Gas Exploration & Production ETF có tỷ lệ sản xuất dầu thô gần 46%. Điều đó có nghĩa là nó sẽ được hưởng lợi nếu giá dầu tăng.

Bất chấp những trục trặc, ngành công nghiệp năng lượng đã cho thấy khả năng phục hồi. Trên thực tế, có hai dấu hiệu cho thấy điều này có thể xảy ra: dự trữ dầu tại Cushing ở Oklahoma giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm và giá dầu diesel và xăng đạt mức cao kỷ lục.

Đối với bộ ba tồn kho, nhu cầu và giá cả trên thị trường dầu mỏ, có một số người chiến thắng rõ ràng. Không giống như giá dầu, hàng tồn kho không thay đổi theo từng bước, có nghĩa là câu chuyện thực tế không hoàn toàn tích cực. Dự trữ nhiên liệu ở Mỹ đang tăng lên, trong khi dự trữ sản phẩm tinh chế đang giảm, phần lớn là do nhu cầu khí đốt và dầu diesel toàn cầu tăng cao.

Rõ ràng, thị trường vẫn đang trong giai đoạn đầu và liên minh OPEC+ có thể buộc phải cắt giảm sản lượng lớn nếu nguồn cung bắt kịp nhu cầu. Tuy nhiên, ngay cả khi điều này xảy ra, không có nghĩa là giá sẽ tiếp tục giảm. Các thương nhân đang tìm kiếm một dấu hiệu cho thấy giá sẽ cao hơn bao nhiêu trước khi đợt suy thoái theo chu kỳ này kết thúc.

Những người quan tâm đến việc suy đoán về tương lai của hàng hóa quan trọng nhất thế giới sẽ tìm thấy nhiều bài báo, bài đánh giá và tin tức hữu ích trong bản tin năng lượng và hàng hóa hàng ngày của Bloomberg.